สำหรับใครที่เป็นนักวิ่งมือใหม่ กำลังเริ่มต้นออกกำลังกายด้วยการวิ่ง แต่ไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อรองเท้าวิ่งรุ่นไหนดี เพราะกระแสการวิ่งในปี 2023 ต้องบอกว่ายังคงร้อนแรง และได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง วันนี้เราก็จะมา แนะนำ รองเท้าวิ่ง ของมือใหม่ที่พึ่งเริ่มต้น พร้อมบอกเคล็ดลับการเลือกรองเท้าวิ่ง ที่ราคาประหยัด ไม่แพงจนเกินไป เหมาะสำหรับคนงบน้อยแน่นอน ส่วนจะมีรองเท้ารุ่นไหนบ้าง และมีรายละเอียดในการเลือกซื้ออย่างไรบ้าง ตามมาดูกัน

แนะนำ รองเท้าวิ่ง สำหรับมือใหม่ ถูก ทน ดีไซน์สวย

Skechers GOrun Ride 9 ราคา : 3,690 บาท

Skechers GOrun Ride 9

Skechers GOrun Ride 9 รองเท้าวิ่งแนว Daily Trainer โดยรุ่นนี้ ได้เปลี่ยนมาใช้โฟม Hyper Burst ที่มีความนุ่ม โปร่ง สวมใส่สบาย ซัพพอร์ตเท้า และช่วยเร่งความเร็ว ในการวิ่งได้ดี ในส่วนของดีไซน์ภายนอกเป็นผ้าตาข่าย Mesh แทนผ้าถัก Engineered two-toned knit มีความแข็งแรงทนทาน ลวดลายเป็นรูระบายอากาศ และมีผ้าอีกชั้นซ้อนด้านในกันเศษดิน ลิ้นรองเท้ามีความบางใส่แล้วไม่อึดอัด ที่สำคัญยังเป็นรองเท้ารุ่นพิเศษ ที่สามารถทำความสะอาดด้วยเครื่องซักผ้าได้อีกด้วย

Saucony Axon 2 ราคา : 3,450 บาท

Saucony Axon 2

แนะนำ รองเท้าวิ่ง ราคาเบา ๆ Saucony Axon 2 รองเท้าวิ่งพื้นหนาแนว Daily Trainer เหมาะสำหรับนักวิ่งมือเก่า และมือใหม่ โดยการกลับมาในครั้งนี้ เพิ่มประสิทธิภาพการวิ่งด้วยพื้นโฟมชั้นกลาง PWRRUN ให้ความรู้สึกนุ่มแต่แน่น มีการตอบสนองดี คืนตัวเร็ว รองรับแรงกระแทกได้ดีด้วย Fast meets Plush ในส่วนของรองเท้าเพิ่มความทนทานให้กับพื้นรองเท้าชั้นนอก (Outsole) ด้วย Buit for the long haul พร้อมลุยทุกสถานการณ์ มาพร้อมหน้าผ้าที่บางเบา ระบายอากาศได้ดี

Hoka One One Rincon 3 ราคา : 4,490 บาท

Hoka One One Rincon 3

แนะนำ รองเท้าวิ่ง น้ำหนักเบา Hoka One One Rincon 3 ที่มีการปรับดีไซน์ให้มีความเพรียว และปรับรองเท้าให้บางลง พร้อมใช้ผ้าวัสดุใหม่ ปรับแนวรูระบายอากาศด้านข้างของรองเท้าเพิ่มมากขึ้น สีสันสวยโดดเด่น ทั้งยังมีการปรับปรุงโฟมพื้นชั้นกลางแบบใหม่ Compression-Molded EVA MIDSOLE น้ำหนักเบากว่าเดิม ดีไซน์พื้นเรียบเพื่อความมั่นคงขณะวิ่ง รองรับแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี ลงพื้นอย่างนุ่มนวลและสมูทมากกว่า

สำหรับใครที่ชื่นชอบการเล่นฟุตบอล เรามี รองเท้าสตั๊ด NIKE ดี ๆ สวย ๆ ราคาคุ้มค่า บอกเลยว่าใครชอบเล่นฟุตบอลไม่ควรบพลาดบทความของเรา

แนะนำ รองเท้าวิ่ง นุ้ม ๆ เด้ง ๆ ใส่สบาย ช่วยให้วิ่งเพลิน

แนะนำ รองเท้าวิ่ง Nike Invincible 3 รองเท้าวิ่งสายซัพพอร์ต ถ้าไม่พูดถึงรองเท้าวิ่งรุ่นใหม่อย่าง Nike Invincible 3 ก็คงจะไม่ได้ เพราะรองเท้าวิ่งรุ่นนี้ ได้มีการออกแบบมาเพื่อช่วยลดอาการบาดเจ็บ จากการวิ่งโดยมีการนำซุปเปอร์โฟม ของค่ายอย่างโฟม ZoomX เข้ามาใช้งานแบบเต็มความยาวเท้า

ซึ่งในรุ่นใหม่ล่าสุดนี้ ได้มีการปรับรูปแบบใหม่ เพิ่มความมั่นคงเข้ามา ทำให้ความนุ่ม และความเด้งของโฟม ZoomX นี้ไม่เด้งไร้ทิศทางแล้ว นอกจากนี้ยังมาในรูปทรงคานโค้ งช่วยรองรับแรงกระแทกตั้งแต่การลงเท้า จนไปถึงการยกเท้า และยังช่วยให้วิ่งได้อย่างลื่นไหลด้วย และอัปเปอร์ก็ได้ปรับให้มีความบางขึ้น พร้อมกับมีการใช้เส้นด้ายขึ้น เป็นโครงสร้างด้านข้างเท้าทั้งด้านนอก และด้านใน

เพื่อช่วยโอบกระชับเท้า ใครที่ชื่นชอบรองเท้าวิ่ง ที่รองรับแรงกระแทกได้ดี และยังมีความนุ่มเด้ง Nike Invincible 3 ราคา 6,600 บาท ก็น่าจะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย สามารถหาซื้อได้ที่ร้าน Nike และเว็บไซต์​ไนกี้ ประเทศไทย

เคล็ดลับการเลือก รองเท้าวิ่ง สำหรับผู้เริ่มต้น

 เคล็ดลับการเลือก รองเท้าวิ่ง

เลือกไซซ์รองเท้าวิ่งให้เหมาะสมกับขนาดฝ่าเท้า

แนะนำ รองเท้าวิ่ง ไม่ว่าจะเป็นรองเท้าประเภทใดก็ตาม ไซซ์รองเท้าถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการเลือกซื้อ โดยเฉพาะรองเท้าวิ่งจำเป็นต้องพิถีพิถัน ในการเลือกเป็นพิเศษ คือ คุณควรเลือกซื้อรองเท้าวิ่ง ที่ไม่บีบรัดเท้า หรือหลวมมากเกินไป เพราะอาจก่อให้เกิดอาการบาดเจ็บ จากการเสียดสี และไม่สามารถวิ่งได้อย่างมั่นคง

หน้าเท้าของรองเท้าไม่แคบเกินไป

หน้ารองเท้าที่แคบเกินไป มักทำให้นิ้วเท้าถูกบีบรัด ไม่สบายเท้า วิ่งได้ไม่สม่ำเสมอ โดยสังเกตง่าย ๆ คือให้คุณมองรองเท้าจากมุมด้านบน หากเป็นรองเท้าที่มองเห็น พื้นรองเท้าเกินขอบออกมา แสดงว่ารองรับหน้าเท้ากว้าง แต่หากไม่เห็นขอบอาจเป็นรองเท้าที่มีหน้าเท้าแคบ ดังนั้น ข้อนี้ต้องเช็กหน้าเท้าของตัวเองก่อนตัดสินใจ

ส้นรองเท้าต้องเหมาะสมกับการวิ่ง

แนะนำ รองเท้าวิ่ง ที่มีส้นกระชับพอดีกับเท้า ช่วยให้เคลื่อนไหวร่างกาย ทรงตัวได้ดี และปลอดภัยต่อข้อเท้า ที่สำคัญควรเลือกส้นรองเท้าให้เหมาะสมกับการวิ่ง เช่น รองเท้าส้นหนา เหมาะสำหรับการวิ่งนอกบ้าน กลางแจ้ง หรือพื้นที่ขรุขระ ส่วนรองเท้าส้นเตี้ยเหมาะสำหรับการวิ่งในบ้าน ยิม หรือในที่ร่ม เป็นต้น

แนะนำ รองเท้าวิ่งสำหรับ ผู้เริ่มต้น อัพเดทล่าสุด 2023

แนะนำ รองเท้าวิ่ง ในแต่ละรุ่น ราคาอาจจะมีการปรับเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลา ขึ้นอยู่กับร้านที่เราเลือกซื้อ และการจัดโปรโมชั่นของทางร้าน ดังนั้น ก่อนที่มือใหม่จะซื้อรองเท้า ควรเช็กราคาให้ดี ที่สำคัญไม่ควรซื้อออนไลน์ เพราะอาจจะมีปัญหาตามมาว่า รองเท้าที่ซื้อมาแล้วใส่ได้ไม่พอดี หรือเสี่ยงถูกโกงได้นั่นเอง

การวิ่งก็ทำให้มีสุขภาพที่ดี และไม่ต้องใช้งบประมาณหรือสถาณที่ ที่มีความเฉาะในการเล่น แต่อีกหนึ่งปีะเภทกีฬา อย่าง แฮนด์บอล ก็จะทำให้การออกกำลังกายมีความสนุกมากข้น โดยเฉาะ การนำไปเล่นกับเพื่อ ๆ หรือ แม้แต่การจัดกิจกรรมในที่ทำงาน หรือ โรงเรียน ทำให้การเล่นกีฬา หรือ การแข่งขัน ดูมีมิติ มากยิ่งขึ้น