สำหรับการวิ่งเทรลแล้ว สิ่งที่สำคัญนอกเหนือจากการเตรียมร่างกายแล้ว ก็คงจะต้องเป็นเรื่องของการเตรียมอุปกรณ์ที่จะใช้ในการลงแข่งด้วย ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า หรือสำคัญที่สุดเลยคือ รองเท้าคู่ใจนั่นเอง โดย รองเท้าวิ่งเทรล ก็มีให้เลือกหลากหลายแบรนด์ แต่จะต้องเลือกยังไงให้เหมาะกับการลุยของเรามากที่สุด วันนี้เรา soccerscore24hr.com ก็ได้จัดวิธีการเลือกง่าย ๆ ด้วยตัวคุณเองมาให้คุณได้ลองเอาใปเช็คกับรองเท้าที่คุณเล็งไว้กันดู แต่ก่อนอื่นมารู้จักกับการวิ่งเทรลให้มากขึ้นกัน

รองเท้าวิ่งเทรล คืออะไร?

รองเท้าวิ่งเทรล คืออะไร?

รองเท้าวิ่งเทรล คือรองเท้าที่ใช้กับกีฬาวิ่งเทรล (Trail running) ซึ่งจะเป็นการวิ่ง ในเส้นทางที่ทุรกันดาร หรือการวิ่งบนพื้นที่ธรรมชาติ ที่อาจจะเจออุปสรรคที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็น ทางขึ้นเขาลงเขา เนินลาดชัน หรือ ลุยลำธารเล็ก ๆ ก็ได้ ซึ่งการที่จะต้องวิ่งผ่านอุปสรรคต่าง ๆ เหล่านี้ไปได้ ก็ต้องมีรองเท้าวิ่งเทรล ที่เหมาะกับการฝ่าทุกด่านไปได้อย่างดีที่สุดนั่นเอง ทำให้การเลือกรองเท้าวิ่งเทรล ที่ดีที่สุด เป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญของการแข่งขันนั่นเอง แต่ก็ไม่ได้จำกัดเฉพาะคนที่ต้องแข่งวิ่งเทรลเท่านั้น ใครสายลุย ชอบท่องเที่ยวธรรมชาติ รองเท้าชนิดนี้ก็ตอบโจทย์ได้เช่นเดียวกัน

เลือก รองเท้าวิ่งเทรล ง่าย ๆ เพียงแค่เช็ค 3 ขั้นตอน

อย่างที่เราได้อธิบายไปก่อนหน้านี้ การเลือกรองเท้าวิ่งเทรล มันกลายเป็นส่วนหนึ่ง ส่วนสำคัญที่ทำให้การแข่งขัน หรือว่าการผจญภัย เป็นไปได้ด้วยดีมากยิ่งขึ้น โดยการจะเลือก รองเท้าวิ่งเทรล ดี ๆ สักคู่ ก็อาจจะต้องเลือกด้วยการเช็คจุดต่าง ๆ ที่เป็นองค์ประกอบของรองเท้าให้ดี ก่อนจะตัดสินใจซื้อ เพราะรองเท้าชนิดนี้ ก็ราคาไม่ได้เบา ๆ เลย โดยเราแนะนำให้คุณต้องเช็ค 3 อย่าง ดังนี้เลย

1. เช็คดอกยางรองเท้า (Tread / Lug)

ก่อนอื่นคุณจะต้องรู้ก่อนว่าคุณจะไปวิ่งในเส้นทางแบบไหน ซึ่งถ้าเกิดว่าวิ่งบนเส้นทางที่เป็นโคลน หรือว่าทางที่ลื่น ดอกยางที่สูงลึก และแต่ละดอกจะอยู่ห่าง ๆ กัน จะเหมาะกับเส้นทางโคลนมากกว่า แต่ในทางกลับกัน ถ้าเกิดว่า วิ่งในทางดินที่เรียบ แห้ง และดินที่แน่น ซึ่งจะมีความเสถียร และมีความมั่นคงสำหรับการเดิน หรือว่าวิ่งมากกว่า แนะนำให้เลือก ดอกที่สั้น และแต่ละดอกอยู่ติด ๆ กัน จะเหมาะที่สุด แต่ส่วนใหญ่แล้ว รองเท้าวิ่งเทรล จะถูกออกแบบให้ดอกยางสามารถที่จะใช้งานได้กับหลายสถานการณ์

2. เช็คส่วนของการปกป้องเท้า (Foot Protection)

ด้วยความที่การวิ่งเทรลจะต้องเจอกับหลากหลายเส้นทาง และสถานการณ์ บางครั้งต้องเหยียบพื้นที่มีหินแหลม หรือว่าเหยียบกิ่งไม้บ้าง แม้กระทั่งผาหินยังมี การที่รองเท้าจะต้องถูกออกแบบมาให้สามารถป้องกัน สิ่งเหล่านี้จากเท้าของนักวิ่งได้ จึงเป็นส่วนที่สำคัญ เพื่อป้องกันการบาดเจ็บนั่นเอง โดยรองเท้าวิ่งเทรลที่ดีจะต้องมี แผ่นกันหิน (Rock Plate) และหน้าผ้าที่หนา พร้อมกับมียางป้องกันนิ้วเท้า (Toe Guard) ให้ด้วย

3. เช็คความมั่นคงและความเสถียรของรองเท้า (Stability for Uneven Terrain)

เมื่อต้องเจอกับเส้นทางที่ไม่ใช้พื้นตรง ๆ เรียบ ๆ แบบพื้นถนนในการวิ่งเทรล ทำให้หลายครั้งนักวิ่งก็อาจจะเสี่ยงข้อเท้าพลิกจากการเดิน หรือว่าวิ่งบนทางที่ถุรกันดาร ดังนั้นรองเท้าที่สามารถพยุงเท้าให้มีความมั่นคงทุกก้าว และมีความเสถียรในการวิ่ง และเดินจึงสำคัญ เช็คได้จากการทดลองใส่ก่อนตัดสินใจซื้อได้เลย การเช็คความมั่นคงและความเสถียรของรองเท้า ก็เป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่จะช่วยให้นักวิ่งลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดอาการบาดเจ็บได้ ในการแข่งขันนั่นเอง

ข้อดีของการใส่ รองเท้าวิ่งเทรล

ข้อดีของการใส่ รองเท้าวิ่งเทรล

สุดท้ายแล้ว การใส่รองเท้าวิ่งเทรล ก็ถือว่าเป็นอีก 1 อุปกรณ์กีฬาที่สามารถช่วยให้เกิดอุบัติเหตุจากการแข่งขันได้น้อยลง นอกจากการเลือกไปใช้ในการแข่งขันวิ่งเทลแล้ว ยังตอบโจทย์สำหรับคนชอบเดินทางท่องเที่ยงธรรมชาติ ได้อย่างดี เพราะรองเท้าวิ่งเทรล นอกจากจะลดโอกาสเกิดการบาดเจ็บได้แล้ว ยังเป็นรองเท้าที่น้ำหนักเบา คล่องตัว สามารถใช้วิ่งได้ทั้งทางเรียบและวิ่งในป่า ระบายน้ำได้ดีเมื่อต้องวิ่งลุยข้ามลำธาร มีหลากหลายราคาให้เลือก และเดี๋ยวนี้เขาก็มีการออกแบบรองเท้าชนิดนี้ออกมาได้สวย ทันสมัยมาก ๆ ด้วย เพราะฉะนั้น ถ้าเกิดว่าใครกำลังมองหารองเท้าวิ่งเทล หรือว่าอยากจะใส่ไปลุย รองเท้าชนิดนี้ก็ถือว่าตอบโจทย์ได้ดีมาก ๆ

แนะนำ

>> ต้อนรับฤดูกาลใหม่ เปิด 5 รองเท้าสตั๊ด NIKE ที่ไม่ควรพลาด
>> แนะนำ รองเท้าวิ่งสำหรับ ผู้เริ่มต้น