กีฬา วิ่งมาราธอน เป็นกีฬาที่คนทั่วโลกรู้จัก และให้การย่อมรับ แถมยังเป็นที่นิยมในกลุ่มคนหลาย ๆ ประเทศเลย ซึ่งในการจะลง วิ่งมาราธอน ได้นั้น ร่างกายก็จะต้องพร้อม เพื่อรับกับการใช้งาน ที่จะต้องวิ่งในระยะทางไกล ๆ แน่นอนว่าอาจจะต้องใช้เวลาในการวิ่งอยู่พอสมควร กว่าจะถึงเส้นชัย เพราะฉะนั้นถ้าเกิดว่าเตรียมตัวไม่ดี อาจจะเกิดการบาดเจ็บได้เลย ดังนั้นการวิ่งมาราธอนแต่ละครั้ง จึงเป็นเรื่องจำเป็นที่จะต้องมีร่างกายที่พร้อม ว่าแต่ต้องเตรียมตัวยังไง ติดตามในบทความ soccerscore24hr.com ด้านล่างนี้เลย

แนะนำการเตียมตัว วิ่งมาราธอน ให้พร้อมกับการลงแข่ง

แนะนำการเตียมตัว วิ่งมาราธอน

อย่างที่บอกไปว่าการวิ่งมาราธอน มันคือการวิ่งที่จะต้องวิ่งในระยะทางไกล ๆ โดยจะมีระยะทางอย่างเป็นทางการคือ 42.195 กิโลเมตร (26 ไมล์) หรือที่เราเรียกว่า Full Marathon นั่นเอง แน่นอนว่าจากตัวเลขระยะทางที่กล่าวมา คนธรรมดา ๆ ไปวิ่งก็คงจะต้องเป็นลมเป็นแล้งกันได้เลยทีดียว เพราะถ้าไม่ได้มีการฝึกฝนมาก่อน หรือร่างกายไม่พร้อม ก็อาจจะเป็นไปได้ยากมากในการเข้าเส้นชัย ในระยะทางขนาดนี้ นักกีฬาวิ่งมาราธอนเขาจะรู้กันดีว่าจะต้องมีการเตรียมร่างกายอย่างดี ก่อนจะลงแข่ง โดยจะต้องเตรียมตัวดังนี้เลย

ฝึกซ้อมการเป็นอย่างสม่ำเสมอ พร้อมศึกษาเทคนิคการวิ่ง

เพื่อให้ร่างกายจำ และสร้างความทนทาน ก็ต้องมีการฝึกวิ่งอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งแน่นอนว่ามันเป็นหัวใจสำคัญในการวิ่งมาราธอนเลยก็ว่าได้ กับการฝึกวิ่งนี้ นอกจากจะทำให้ร่างกายจดจำการทำงานแบบนี้แล้ว ยังสามารถเสริมสร้างความแข็งแกร่งของหัวใจได้อีกด้วย ไม่เหนื่อยง่าย ๆ โดยแนะนำว่าควรจะเริ่มฝึกวิ่งสำหรับการลงวิ่งมาราธอนเป็นเวลา 8-20 สัปดาห์ หรือปรับลดได้ ขึ้นอยู่กับประเภทการวิ่งด้วย นอกจากนี้ควรจะศึกษาเทคนิคการวิ่งมาราธอน เพื่อให้สามารถวิ่งได้ยาว ๆ แบบไม่เสี่ยงเกิดอาการบาดเจ็บระหว่างการวิ่งนั่นเอง

>> แน่นอน! การเลือกรองเท้าวิ่งเพื่อผู้เริ่มต้นนั้นสำคัญมาก และเป็นเทคนิค เราขอ แนะนำ รองเท้าวิ่งสำหรับ ผู้เริ่มต้น เริ่มต้นโดยการคำนึงถึงความสะดวกสบายและการรองรับที่ดีสำหรับเท้าของคุณก่อนที่เหมาะสมเหมาะกับคุณครับ

ควบคุมอาหารการกินให้ดีอยู่เสมอ

ในการวิ่งมาราธอน จำเป็นจะต้องใช้ร่างกายเต็มที่ ซึ่งการควบคุมอาหารก็ส่งผลกับร่างกายโดยตรง เพราะการวิ่งแต่ละครั้ง ร่างกายจะต้องใช้พลังงาน และหากกินให้เหมาะสม ก็จะช่วยการเสริมสร้างกร้ามเนื้อให้แข็งแรง มีพละกำลังในการวิ่งอีกด้วย โดยควรจะเลือกทานอาหารประเภทโปรตีน เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ไก่ เป็นต้น อาหารประเภทไขมันดี เช่น ถั่วอัลมอนด์ น้ำมันมะกอก เป็นต้น ก็ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย และการเผาพลาญไขมันเป็นอย่างดี นอกจากนี้ควรจะกินอาหารจำพวก คาร์โบไฮเดรต เพื่อพละกำลังของร่างกายด้วย เราขอแนะนำตัวช่วย วิตามิน DHC คุณภาพจากญี่ปุ่น

ตรวจร่างกายก่อนวิ่งมาราธอน

การตรวจร่างกายก่อนจะลงแข่งวิ่งมาราธอน ก็ถือว่าสำคัญมาก ๆ เพื่อเช็คว่าร่างกยมีตรงไหนที่บาดเจ็บอยู่ไหม ไม่ว่าจะเป็นหัวใจ กระดูก ปอด และอื่น ๆ นี่เป็นผลดีกับตัวนักวิ่งเอง เพื่อไม่ให้เกิดโอกาสบาดเจ็บระหว่างการลงแข่งวิ่งนั่นเอง เพราะต้องไม่ลืมว่าการวิ่งมาราธอนเป็นการวิ่งระยะไกล ที่ต้องใช้ร่างกายเต็มที่ หากร่างกายไม่พร้อมก็ไม่ควรลงแข่ง

พักผ่อนให้เพียงพอ

การพักผ่อน เป็นการฟื้นฟูร่างกายที่ดีที่สุดอีกทาง เพราะในช่วงเวลาที่เราหลับ ร่างกายจะมีการซ่อมแซ่ม ฟื้นฟูส่วนต่าง ๆ ของกล้ามเนื้อ และหากนักวิ่งพักผ่อนน้อยเกินไป นอกจากกล้ามเนื้อจะไม่ถูกฟื้นฟู ยังส่งผลกับการเกิดความเครียดได้ง่ายมากขึ้นอีกด้วย เพราะฉะนั้นแนะนำว่านอนให้พอเสมอ ให้ได้อย่างน้อย 6-8 ชั่วโมงต่อวัน โดยเพาะถ้าเป็นช่วงหนึ่งถึงสองวันก่อนการแข่งวิ่ง ต้องพักผ่อนให้เต็มที่ที่สุด

สรุปการเตรียมตัววิ่งมาราธอน

 สรุปการเตรียมตัววิ่งมาราธอน

ม้ายที่สุดแล้ว การวิ่งมาราธอนก็เป็นความท่าท้ายสำหรับนักกีฬาวิ่งหลาย ๆ คนเลย ซึ่งกว่าจะไปถึงเส้นชัยได้จริง ๆ การเตรียมร่างกายให้พร้อมมากที่สุดนี่แหละ ที่อาจจะเป็นตัวแปลสำคัญในการเอาชนะระยะทางสุดยาวไกล ในการวิ่งมาราธอนเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นเราจึงแนะนำว่าจะต้องใส่ใจในทุกขั้นตอนที่เราได้บอกไปก่อนหน้า เพื่อผลดีกับตัวผู้ลงแข่งเอง