โรคนอนมากเกินไป ภัยใกล้ตัวที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม ถึงแม้ว่าการนอนหลับคือ การพักผ่อนที่ดีต่อสุขภาพและร่างกาย แต่การนอนหลับมากเกินไปก็ส่งผลเสียต่อร่างกายได้ เช่น ทำให้ร่างกายดูเฉื่อยชา ไม่สดชื่น ไร้ชีวิตชีวา ในบางครั้งอาจรับประทานอาหารน้อย แต่ทำให้น้ำหนักเพิ่มได้ง่าย และการนอนที่มากเกินไปอาจเป็นปัจจัยเสี่ยงทางด้านสุขภาพจิต อย่างโรคซึมเศร้าได้ด้วย

โรคนอนมากเกินไป คืออะไร ภัยใกล้ตัวที่คุณไม่ควรมองข้าม

 โรคนอนมากเกินไป คืออะไร

โรคนอนมากเกินไป เป็นโรคที่หลับเกินพอดี ขี้เซา นอนเท่าไรก็ไม่พอ ง่วงนอนตลอดเวลา งีบหลับระหว่างวันหลายครั้ง แม้แต่ในเวลากินข้าว หรือพูดคุยกับคนอื่นก็ยังหลับได้ มีการนอนที่นานเกิน 8 ชั่วโมง โรคนี้ไม่ได้เกิดจากพฤติกรรม นิสัยเกียจคร้าน หรือบุคลิกภาพส่วนตัว แต่เกิดจากโรคทางกาย หรือทางใจ ดังนั้น ต้องรีบพบแพทย์

5 ผลเสียของการนอนมากเกินไป ความสุขบนเตียงที่อยู่ท่ามกลางความเสี่ยง

  1. สมองทำงานช้า พอสมองทำงานช้า ความคิดความอ่านก็จะช้า รู้สึกเฉื่อยชา กลายเป็นคนไร้เรี่ยวแรง ไม่มีชีวิตชีวา ไม่อยากขยับร่างกาย ทำให้กระดูกและกล้ามเนื้อไม่ค่อยถูกใช้งาน ซึ่งเป็นสาเหตุการเกิดโรคเกี่ยวกับกระดูกได้
  2. อ้วนง่าย การนอนจะทำให้ระบบอาหารไม่ย่อย แม้จะกินน้อยแต่ระบบเผาผลาญไม่ทำงาน ร่างกายเริ่มสะสมไขมัน ซึ่งก่อให้เกิดโรคแทรกซ้อนได้ ไม่ว่าจะเป็น โรคหัวใจ ความดัน และเบาหวาน
  3. มีบุตรยาก ผลจากการศึกษาผู้หญิงเกาหลีใต้ ในปี 2013 พบว่าผู้ที่นอนนานเกินวันละ 9 ชั่วโมงต่อวัน จะเกิด ‘ภาวะมีบุตรยาก’ กว่าคนที่นอน 7-8 ชั่วโมง ถึง 650 คน เพราะฮอร์โมนและรอบเดือนของผู้หญิงจะเป็นปกติก็ต่อเมื่อได้รับการพักผ่อนอย่างพอดี
  4. ตายเร็ว คนที่หลับง่ายและนอนนาน ๆ จะไม่ค่อยได้ขยับร่างกาย ส่งผลให้ออกซิเจนไม่ไปเลี้ยงร่างกาย ทำให้มีโอกาสเสียชีวิตเร็วกว่าคนที่นอนอย่างพอดีถึง 1.3%
  5. โรคซึมเศร้า ในปี 2012 ได้มีการศึกษาผู้หญิงสูงวัยที่นอนมากกว่า 9 ชั่วโมง นั้นจะมีอารมณ์แปรปรวน สมองทำงานแย่ลงเพราะสารแห่งความสุขจะผลิตน้อยลง ซึ่งเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้ามากกว่าคนที่นอนปกติถึง 49%

แนะนำวิธีแก้ไขอาการนอนมากเกินไป ที่คุณควรรู้

 แนะนำวิธีแก้ไขอาการนอนมาก
  1. เข้านอนไม่เกิน 4 ทุ่ม เพราะปกติร่างกายจะนอนหลับเป็นรอบ ถ้าเริ่มตั้งแต่เคลิ้ม ๆ สะลึมสะลือจนถึงขั้นหลับลึก จะกินเวลารอบละ 90 นาที คืนละ 5-6 รอบ ยิ่งนอนหัวค่ำก็จะทำให้มีโอกาสนอนได้หลับลึกมากขึ้น
  2. จัดห้องนอนให้โปร่งโล่ง อากาศระบายได้ดี ร่างกายที่ได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอจะทำให้สมองเซื่องซึม และง่วงนอนตลอดเวลา
  3. ออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอ แต่ควรหลีกเลี่ยงในช่วงก่อนเวลาเข้านอน หรือ ลองใช้ 5 เคล็ดลับในการสร้างแผนออกกำลังกาย ที่เหมาะสมสำหรับคุณ
  4. นั่งสมาธิ หรือทำกิจกรรมเบา ๆ เพื่อผ่อนคลายก่อนเข้านอน
  5. หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ คาเฟอีน สูบบุหรี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งก่อนช่วงเวลาเช้านอน

สรุป โรคนอนมากเกินไป ภัยร้ายใกล้ตัวที่คุกคามคุณภาพชีวิต

รู้หรือไม่ ว่าผู้ที่นอนหลับนาน 8 ชั่วโมง หรือมากกว่านั้น มีแนวโน้มที่จะมีปัญหาสุขภาพหัวใจเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบเพิ่มขึ้น 2 เท่า และโรคหลอดเลือดแดง 1.1 เท่า ดังนั้น ใครที่กำลังเจอกับปัญหาเหล่านี้อยู่ ต้องรีบพบแพทย์ ไม่ควรเพิกเฉยต่อการนอนที่ผิดปกติของตัวเอง เริ่มปรับพฤติกรรมตั้งแต่วันนี้ เพื่อตื่นมารับเช้าวันใหม่ด้วยความสดใสกันดีกว่า

>> รู้หรือไม่ << การรับรู้เสียงที่สร้างความผ่อนคลาย สงบ และมีความสุขในบางคน การพบ ASMR สามารถเป็นได้ทั้งในรูปแบบของเสียงหรือสิ่งของต่างๆที่สร้างสัมผัสที่นุ่มนวลและผ่อนคลายให้กับผู้ฟัง โดยมีลักษณะเด่นคือการกระตุ้นสัมผัสที่ทำให้ร่างกายรู้สึกสงบและผ่อนคลายในระดับต่างๆของการรับรู้