มาเพิ่มพลังให้กับร่างกายของเราด้วยอาหารที่เหมาะแก่การทานก่อนออกกำลังกาย อาหารก่อนออกกำลังกาย นั้น เราควรเน้นเป็นอาหารที่ย่อยง่าย ทานแล้วเพิ่มพลังงานให้กับเราได้จริง ทำให้เราไม่รู้สึกหิวระหว่างออกกำลัง เพราะหากเราไม่ทานอะไรก่อนไปออกกำลังกาย หลาย ๆ คนที่พึ่งเลิกงานมา และมีอาหารตกถึงท้องล่าสุดแค่ตอนเที่ยงวัน อาจจะรู้สึกระหว่างออกกำลังกาย และทำให้ออกได้แค่แปปเดียว soccerscore24hr.com จึงจะมาแนะนำ 5 อาหารที่ทานก่อนออกกำลังกาย ย่อยง่าย มีประโยชน์

อาหารก่อนออกกำลังกาย กินเมื่อไหร่ดี

อาหารก่อนออกกำลังกาย กินเมื่อไหร่ดี

เวลาในการทานอาหารก่อนออกกำลังกายที่เหมาะสมนั้น ไม่มีเวลาตายตัว ขึ้นอยู่กับว่า คุณจะไปออกกำลังกายเวลาไหนมากกว่า และประเภทของอาหารแต่ละชนิดที่ทานเข้าไปก็มีเวลาในการย่อยที่แตกต่างกันอีกด้วย ทางที่ดี เพื่อให้คุณได้ทานอาหารเพื่อชาร์จพลังให้กับตัวเอง พร้อมที่จะไปออกกำลังกายได้ไม่จุกเสียด เราแนะนำให้คุณทานอาหารด่อนออกกำลังกายอย่างน้อย 90 นาที – 2 ชั่วโมง เพื่อให้อาหารได้รับการย่อยให้เรียบร้อย และเปลี่ยนเป็นพลังงานให้กับคุณ

ซึ่งอาหารที่ควรทานก่อนออกกำลังกายควรเน้นไปที่อาหารที่ให้โปรตีนและคาร์โบไฮเดรต ซึ่งโปรตีนเป็นสารอาหารสำคัญ และการเลือกกินโปรตีนที่ดีก่อนออกกำลังกาย จะทำให้เราได้รับกรดอะมิโนที่จำเป็น ช่วยป้องกันการย่อยสลายของกล้ามเนื้อในระยะยาว ส่วนอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตนั้น มันจะเป็นแหล่งพลังงานที่ร่างกายสามารถดึงพลังงานมาใช้ ทำให้เรามีแรงออกกำลังกายนั่นเอง แต่ควรทานให้เหมาะสม ไม่เยอะจนเกินไปด้วยนะ

แนะนำบทความ : หูฟังออกกำลังกายรุ่นใหม่ 2022 ทนเหงื่อ เสียงดีจัดๆ

5 อาหารควรทาน ก่อนที่จะออกกำลังกาย

5 อาหารควรทาน ก่อนที่จะออกกำลังกาย

1. กล้วยหอม

กล้วยหอม เป็นผลไม้ที่คุณสามารถทานเป็นอาหารให้พลังงานก่อนออกกำลังกายได้ และจะทำให้คุณออกกำลังกายได้นานขึ้น เพราะกล้วยหอมนั้นมีคาร์โบไฮเดรตที่จะถูกทำให้เปลี่ยนเป็นพลังงานมาใช้ในการออกกำลังกายของคุณ และมีโพแทสเซียมที่จะช่วยลดความอ่อนล้าของกล้ามเนื้อ ไม่รู้สึกเหนื่อยได้ง่าย ใครที่เน้นการคาร์ดิโอและเวทเทรนนิ่งแบบหนัก ๆ กล้วยหอมช่วยคุมหิว เพิ่มพลังงานให้กับคุณได้อย่างแน่นอน

2. กาแฟดำ

กาแฟดำ มีส่วนช่วยในการกระตุ้นระบบเผาผลาญ ช่วยให้ดึงไขมันส่วนเกินออกไปใช้ได้ดียิ่งขึ้น และคุณควรที่จะดื่มกาแฟดำก่อนออกกำลังกาย เพราะมันจะช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้อย่างทันใจมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ คาเฟอีนในกาแฟยังช่วยเพิ่มความอึดและทนให้สามารถคุณออกกำลังกายได้นานกว่าเดิมอีกด้วย แต่ควรออกกำลังกายตอนเช้าจะดีกว่า เพราะสามารถดื่มกาแฟดำได้ แต่หากออกกำลังกายตอนเย็น พยายามหลีกเลี่ยงกาแฟดำ เพราะคาเฟอีนจะทำให้คุณนอนหลับได้ยากขึ้น

3. ไข่ต้ม

ไข่ไก่เป็นแหล่งพลังงานชั้นดี มีโปรตีนสูง ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ดี และยังช่วยในการลดน้ำหนักทางอ้อมให้กับคุณได้อีกด้วย เพราะไข่ไก่นั้น ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้กับร่างกายของเราเพิ่มมากขึ้น ทำให้ระบบเผาผลาญมีประสิทธิภาพในการทำงานได้ดีกว่าเดิมถึง 2 เท่า ช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้แบบถาวร ไม่ต้องกลัวโยโย่หรือย้วยแต่อย่างใด โดยเราแนะนำให้ทานไข่ต้มสัก 2 ฟองก่อนออกกำลังกายประมาณ 1 – 2 ชั่วโมง จะดีต่อร่างกายของคุณ

4. แอปเปิ้ลกับเนยถั่ว

แอปเปิ้ล และเนยถั่วเป็นอีกหนึ่งอาหารที่ให้พลังงานให้กับร่างกายได้มากเลยทีเดียว เพียงพอที่จะทำให้คุณสามารถออกกำลังกายได้นานกว่าเดิม และเมื่อทานแล้ว จะรู้สึกอยู่ท้อง คุมหิวได้นาน ซึ่งการทานแอปเปิ้ลกับเนยถั่วเข้าไป จะทำให้ร่างกายได้รับไฟเบอร์ โปรตีน และคาร์โบไฮเดรต แต่อย่าทานเนยถั่วมากจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้คุณได้รับไขมันจากเนยถั่วมากเกินไปได้ และควรทานก่อนออกกำลังกายสัก 30 นาทีนะ

5. ปลาแซลมอน

ปลาแซลมอน เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารที่คุณสามารถเลือกทานก่อนไปออกกำลังกายได้ เพราะปลาแซลมอนมีโอเมก้า 3 ที่จะช่วยกระตุ้นให้ระบบเผาผลาญอาหารทำงานได้อย่างเต็มที่มากขึ้น เมื่อทานก่อนออกกำลังกาย จึงจะช่วยในการลดน้ำหนักของคุณได้เป็นอย่างดี แถมยังมีโปรตีนสูงที่จะช่วยเสริมสร้าง และซ่อมแซมกล้ามเนื้อ และยังลดอาการเหนื่อยล้าจากการออกกำลังกายได้ดีอีกด้วย แต่คุณควรทานแบบต้ม นึ่ง หรือย่างเท่านั้น ไม่ควรกินแบบทอดนะ เพราะมันจะทำให้อ้วนได้

เพื่อที่คุณจะได้ทานอาหารก่อนออกกำลังกาย และออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดีของคุณได้ ควรทานก่อนเวลาไปออกกำลังกายสัก 1 – 2 ชั่วโมงจะดีที่สุด โโยเน้นอาหารที่เป็นพวกโปรตีน และคาร์โบไฮเดรต เพื่อให้อาหารได้ย่อยและไม่เกิดอาการจุกแน่นระหว่างออกกำลังกาย อีกทั้ง คุณต้องทานอาหารที่ให้พลังงานไม่เกิน 400 – 500 แคลอรี่ และทานให้ปริมาณที่เหมาะสม เพียงเท่านี้ สุขภาพของคุณก็จะดีได้ แถมยังได้รักษาหุ่นของคุณให้คงที่อีกด้วย

แนะนำบทคความ : ต้อนรับฤดูกาลใหม่ เปิด 5 รองเท้าสตั๊ด NIKE ที่ไม่ควรพลาด