กีฬา เป็นสิ่งที่เรานั้นต่างเล่นกันมาตั้งแต่เด็กในโรงเรียน มหาวิทยาลัย จนมาถึงวัยทำงาน หลาย ๆ คนที่เล่นกีฬาหรือชื่นชอบในการเล่นกีฬาก็มักจะมีความฝันว่า อยากจะเป็นนักกีฬาทีมชาติ ซึ่งการเป็นนักกีฬาทีมชาตินั้นต้องใช้การคัดตัว ผ่านการทดสอบที่เข้มข้น และยากมาก ๆ จนกว่าจะได้นักกีฬาที่ดีที่สุด และมีความพร้อมที่สุด สำหรับใครที่อยากจะเป็นนักกีฬาทีมชาตินั้น เตรียมความพร้อมในการเป็นนักกีฬาทีมชาติ ทำอย่างไร เป็นวิธีเตรียมความพร้อมในการคัดตัวที่คุณควรรู้หากต้องการเป็นนักกีฬาทีมชาติ

เตรียมความพร้อมในการเป็นนักกีฬาทีมชาติ ทำอย่างไร

บทบาทหน้าที่ของนักกีฬาทีมชาติ

นักกีฬา หรือใครหลาย ๆ คน อาจจะมีความฝันในการเป็น นักกีฬา ซึ่งนักกีฬานั้นก็จะมีทั้ง นักกีฬามือสมัครเล่น นักกีฬามืออาชีพ และนักกีฬาทีมชาติ หลาย ๆ คนที่เป็นนักกีฬานั้น ก็มีความใฝ่ฝันที่จะเป็น นักกีฬาทีมชาติ การเป็นนักกีฬาทีมชาตินั้นต้องใช้การฝึกฝนอย่างมากในการเตรียมพร้อมร่างกาย และจิตใจอย่างมาก เพื่อใช้ในการแข่งขัน นักกีฬาทีมชาติเป็นกลุ่มบุคคลที่ทำการแข่งขันในนามของประเทศ โดยนักกีฬาจะมีสังกัดเป็นประเภทกีฬาของตนเอง และกีฬาเหล่านี้จะมีการฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะในช่วงที่ใกล้ฤดูกาลแข่งขัน หากไม่ใช่ช่วงใกล้การแข่งขัน นักกีฬาอาจจะแยกย้ายไปประกอบอาชีพของตนเอง หรือเล่นให้กับสโมสรกีฬาต่าง ๆ ทั้งในและต่างประเทศ นักกีฬาทีมชาติ นั้นมีหน้าที่ที่จะต้องการสร้างชื่อเสียงให้ประเทศผ่านการแข่งขัน เพื่อให้คนรู้จักประเทศมากขึ้น เป็นสิ่งที่กระตุ้นให้คนอยากเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของทีมชาติในการทำการแข่งขันกีฬาต่าง ๆ นักกีฬาทีมชาตินั้นถือเป็นหน้าตาของประเทศ จึงมีการคัดเลือกที่เข้มข้น และยากกว่านักกีฬามือสมัครเล่น และนักกีฬามืออาชีพ นักกีฬาทุกคนต้องเตรียมตัวมาให้พร้อมรับการทดสอบต่าง ๆ ที่ทางสมาคมจัดขึ้น

เตรียมความพร้อมในการเป็นนักกีฬาทีมชาติ ทำอย่างไร - บทบาทหน้าที่ของนักกีฬาทีมชาติ

เตรียมความพร้อมอย่างไร หากอยากเป็นนักกีฬาทีมชาติ

1. พื้นฐานทางร่างกาย

การเป็นนักกีฬาทีมชาตินั้นไม่ใช่เรื่องที่ง่าย ดังที่เรารู้กันว่านักกีฬาทุกคนล้วนมีร่างกายที่แข็งแรง เพื่อใช้ในการแข่งขัน การเตรียมตัวอย่างแรกที่ควรทำคือ พื้นฐานความพร้อมของร่างกาย การมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสามารถช่วยให้เล่นกีฬาได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งร่างกายที่แข็งแรง และกล้ามเนื้อที่ทรงพลังนั้น ไม่ได้เกิดจากจจากซ้อม หรือเล่นกีฬาที่ชื่นชอบเพียงอย่างเดียว นักกีฬาหลาย ๆ คน ไม่ว่าจะเป็นนักฟุตบอล นักบาสเกตบอล นักมวย หรือแม้แต่นักแข่งรถ เขาเหล่านั้นล้วนมีการออกกำลังกายนอกสนามกันโดยทั้งสิ้น เมื่อมีเวลาว่างนักกีฬาส่วนใหญ่เลือกที่จะวิ่งเพื่อออกกำลังกาย เข้าฟิตเนส เพื่อเสริมสร้างศักยภาพเพิ่มเติม  รวมไปถึงการดูแลในเรื่องอาหารการกินอีกด้วย การรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ จะช่วยในการซ่อมแซมและเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี

พื้นฐานของร่างกายเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก นักกีฬาทุกคนจะต้องรักษารูปร่าง กล้ามเนื้ออยู่เสมอด้วยการออกกำลังกาย เพราะร่างกายที่แข็งแรงจะทำให้นักกีฬามีความพร้อมในการแข่งขัน เมื่ออยากจะเป็นนักกีฬาจะต้องมีร่างกายที่สมบูรณ์และแข็งแรงพร้อมในทุก ๆ ส่วน ดังนั้น การฝึกฝนเพื่อให้สภาพร่างกายอยู่ในระดับความแข็งแรงแบบนักกีฬาอยู่ตลอดเวลา จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นไม่ต่างจากการฝึกฝนการเล่นกีฬาเลย ถึงแม้ว่าเราจะเล่นเก่ง มีเทคนิคแค่ไหน แต่ถ้าร่างกายเราอ่อนแอก็อาจจะทำให้แพ้ได้ง่าย ๆ

เตรียมตัวเป็นนักกีฬาทีมชาติ - พื้นฐานทางร่างกาย

2. เรียนรู้กฎกติกาตามหลักสากล

สิ่งที่คุณควรรู้ก่อนที่จะเข้ามาเป็นนักกีฬา ไม่ว่าจะอยู่ในระดับไหนนั้น นักกีฬาทุกคน ควรเรียนรู้กฎกติกาตามหลักสากล โดยเฉพาะนักกีฬาทีมชาติที่ต้องไปแข่งขันในเวทีระดับสากลเสมอ แน่นอนว่าคุณก็คงมีกีฬาที่คุณชื่นชอบและเล่นอยู่ นักกีฬาแต่ละประเภทต้องศึกษารายละเอียดเรื่องของวิธีการเล่น กฎกติกา เงื่อนไข เรื่องของอุปกรณ์ สนาม รวมไปถึงข้อห้ามต่าง ๆ ที่อาจจะทำให้เราผิดกฎได้ เราควรจะรู้ให้ลึกและรู้ให้จริงถึงข้อบังคับของการเล่น เพราะการทำผิดกติกานั้นหมายถึงการเสียคะแนน และทุกคะแนนสำหรับมืออาชีพนั้นย่อมมีความหมาย มีนักกีฬามากมายที่พลาดท่าให้กับคู่แข่งจากการใช้กติกาเป็นเครื่องมือในการทำให้เสียคะแนนไปได้ง่าย ๆ 

หลายคนที่ตกหลุมพรางอาจจะเพราะศึกษาข้อบังคับ หรือกฎต่าง ๆ ไม่ละเอียด ก็เลยกลายเป็นฝ่ายที่เสียเปรียบ ดังนั้น การเรียนรู้กติกาอย่างละเอียดจะทำให้เราสามารถรับมือกับคู่แข่งได้อย่างไม่ผิดพลาด หัวใจสำคัญของการเป็นนักกีฬานั้น คือ ความแม่นยำ นอกจากจะแม่นยำให้การเล่นของตัวเองแล้วยังต้องแม่นยำในเรื่องของกฎกติกาต่าง ๆ ของกีฬาที่เราเล่นอีกด้วย ยิ่งเป็นนักกีฬาทีมชาติแล้วนั้น กฎกติกา ข้อบังคับ วิธีการเล่นแบบสากลจึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก เพราะถ้าพลาดไปคะแนนเดียวอาจจะพลิกชีวิของนักกีฬาได้เลย

เตรียมตัวเป็นนักกีฬาทีมชาติ - เรียนรู้กฎกติกาตามหลักสากล

3. อุปกรณ์กีฬา

สิ่งสุดท้ายที่เราจะต้องรู้จักเตรียมพร้อม นั่นคือ อุปกรณ์กีฬา หลาย ๆ คนอาจจะสงสัยว่า การเป็นนักกีฬาทีมชาติทำไมต้องเตรียมพร้อมในเรื่องของอุปกรณ์ และเราต้องเตรียมพร้อมอย่างไร กีฬาบางประเภทนั้น เป็นกีฬาที่ต้องใช้อุปกรณ์ในการแข่งขัน นักกีฬานั้นมักจะซ้อมกีฬาในทุก ๆ วัน การที่เราเล่นกีฬาในทุก ๆ วัน แล้วไม่เช็ค หรือตรวจสอบอุปกรณ์นั้น หากอุปกรณ์เกิดมีข้อผิดพลาดมามันจะส่งผลไม่ต่อตัวนักกีฬาแน่นอน นอกจากจะเตรียมความพร้อมของอุปกรณ์คู่กายให้อยุ่ในสภาพดีแล้วนั้น การเลือกอุปกรณ์ให้เหมาะสมกับกีฬาที่เราเล่น และช่วย support เราจะยิ่งทำให้การเล่นของเราดียิ่งขึ้น การใช้อุปกรณ์กีฬาที่ไม่เหมาะกับเราหรือผิดประเภทอาจจะทำให้เกิดการบาดเจ็บในการเล่นกีฬาได้อีกด้วย เช่น รองเท้า รูปร่างเท้าของคนเรานั้นต่างกัน บางคนเท้าโค้ง บางคนเท้าแบน แต่ถ้าเลือกใส่รองเท้าที่ไม่เหมาะกับเท้าของเราอาจทำให้เคลื่อนไหวได้ไม่คล่องแคล่วดั่งใจ ดังนั้น การเตรียมพร้อมอุปกรณ์ในการแข่งขัน และการเลือกอุปกรณ์ในการเล่นกีฬาที่ดีจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของนักกีฬาในการเล่นได้เป็นอย่างดี

เตรียมความพร้อมในการเป็นนักกีฬาทีมชาติ ทำอย่างไร - อุปกรณ์กีฬา

การเป็นนักกีฬาทีมชาติ เป็นความฝันของใครหลาย ๆ คนที่เป็นนักกีฬาหรือชื่นชอบในการเล่นกีฬา สิ่งที่จะช่วยให้คุณสามารถเป็นนักกีฬาทีมชาติได้นั่นคือ ความพร้อม การเตรียมความพร้อมในการเป็นนักกีฬานั้นสามารถทำได้โดย เตรียมความพร้อมในการเป็นนักกีฬาทีมชาติ ทำอย่างไร ที่จะช่วยให้คุณเตรียมความพร้อมในการคัดตัวเป็นนักกีฬาทีมชาติได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ไม่ว่าจะนักกีฬาทีมชาติ หรือนักกีฬามืออาชีพ นั้นต้องใช้ความสามารถและต้องใช้ทักษะที่ผ่านการฝึกฝนมาอย่างยาวนาน กว่าที่จะได้รับชัยชนะฝนการแข่งขัน และได้รับการยอมรับในคนหมู่มาก อย่าง นักกีฬามวยอาชีพ หลาย ๆ คนที่ต้องฝึกฝนทั้งแรงกายแรงใจในการแข่งขัน จนได้มายืนแถวหน้าของวงการ 7 อันดับสุดยอดนักชกมวยไทยดาวรุ่งที่น่าจับตามองในยุคนี้ เป็นักมวยที่ได้เก่ง มีความสามารถ อีกทั้งยังได้รับความสนใจมากในยุคนี้

สำหรับใครที่อยากจะเล่นกีฬาให้เก่ง และก้าวเข้ามาในเส้นทางนักกีฬา เพื่อที่จะเป็นนักกีฬามืออาชีพ และนักกีฬาทีมชาตินั้น กีฬาแต่ละประเภทที่เราเล่นก็จะมีการฝึกฝน การแข่งขันที่แตกต่างกัน กีฬาบางชนิดก็ได้รับต้นแบบหรือพัฒนามาจากศิลปะการต่อสู้ ที่หลาย ๆ คนน่าจะรู้จักกัน ถือว่าเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมสูงมาก อีกทั้งยังสามารถใช้ทั้งแข่งขัน ออกกำลังกาย และใช้ป้องกันตัวได้อีกด้วย อ่านเพิ่มเติมคลิก