โรคภัยไข้เจ็บ นั้นมักจะเกิดขึ้นได้ทุกที่ ทุกเวลา โดยเฉพาะในช่วงที่เรามีภูมิคุ้มกันที่ต่ำลง อย่าง ในช่วงฤดูฝน เป็นช่วงที่มีฝนตกมากที่สุด ทำให้หลายๆ  ที่ต่างมีน้ำขัง มีพื้นที่ชื้นแฉะ และมีอากาศที่ไม่สดชื่น มถ่ายเท ซึ่งสภาพแวดล้อมเหล่านี้ อาจจะทำให้เชื้อโรคต่าง ๆ แพร่กระจายได้ง่ายขึ้น จึงทำให้หลาย ๆ คนมักจะเจ็บป่วยกัน สำหรับใครที่อยากจะดูแลร่างกายของตัวเองให้แข็งรง เพิ่มภูมิคุ้มกันในช่วงฤดูฝน 6 วิธีดูแลตัวเองให้ปลอดภัยไร้โรค ในช่วงหน้าฝน เป็นวิธีดูแลตัวเองง่าย ๆ ในช่วงฤดูฝน ช่วยดูแลให้ร่างกายแข็งแรง มีสุขภาพดี ทำให้เจ็บป่วยได้ยากขึ้น

6 วิธีดูแลตัวเองให้ปลอดภัยไร้โรค ในช่วงหน้าฝน

1. นอนหลับพักผ่อนอย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมง

ร่างกายของคนเรานั้นต้องการการพักผ่อนย่างมาก เพราะในแต่ละวันนั้นเรามักจะทำกิจกรรมมากมายที่ต้องใช้ร่างกายอย่างหนักหน่วง ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน การเรียน หรือแม้แต่การท่องเที่ยว ดังนั้น การนอนหลับพักผ่อน จึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก ที่จะช่วยให้เราห่างไกลจากโรคภัยในหน้าฝนไปได้ ควรนอนหลับให้ได้อย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายได้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ฟื้นฟูสุขภาพร่างกายให้ดีขึ้น การนอนดึกจะทำลายระบบต่าง ๆ ของร่างกายให้เกิดความไม่สมดุล  อีกทั้งยังทำให้อวัยวะที่ทำหน้าที่กำจัดสารพิษออกจากร่างกาย เช่น ตับ ไต ทำงานได้มีประสิทธิภาพน้อยลง ส่งผลให้มีสารพิษคั่งค้างในร่างกายมาก ซึ่งอาจจะเป็นนสาเหตุของการป่วยได้ง่าย ยิ่งในหน้าฝน ร่างกายของเราก็ยิ่งอ่อนแอง่ายขึ้น ดังนั้น ควรนอนหลับให้เพียงพอ เพื่อดูแลสุขภาพของตัวเอง

6 วิธีดูแลตัวเองให้ปลอดภัยไร้โรค ในช่วงหน้าฝน - นอนหลับพักผ่อนอย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมง

2. ออกกำลังกายเป็นประจำ

แน่นอนว่าการมีสุขภาพร่างกายที่ดี ร่างกายที่แข็งแรงนั้น ต้องมาจากการทานอาหารที่มีประโยชน์ ถูกสุขลักษณะ และการออกกำลังกาย เพื่อที่จะช่วยดูแลระบบภายในต่าง ๆ ของเราให้แข็งแรงขึ้น อย่างระบบภูมิคุ้มกัน ยิ่งหน้าฝนแบบนี้ระบบภูมิคุ้มกันของเราอาจจะอ่อนแอลงได้ หากเราออกกำลังกายเป็นประจำอย่างน้อยวันละ 30 นาที สัปดาห์ละ 3-4ครั้ง จะช่วยฟื้นฟูให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะระบบภูมิคุ้มกันโรค ที่จะทำให้ร่างกายของเราแข็งแรง และปลอดภัยจากโรคภัยไข้เจ็บได้ดีขึ้น

3. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

อย่างที่กล่าวไปว่า การออกกำลังกาย และการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ จะช่วยให้เราสามารถดูแลร่างกาย ป้องกันการเจ็บป่วยในช่วงหน้าฝนได้อย่างดี ซึ่งอาหารที่ควรรับประทานนั้น ควรเป็นอาหารที่มีประโยชน์ ถูกสุขลักษณะ ปรุงสุกใหม่ เพื่อป้องกันเชื้อโรคต่าง ๆ เข้าสู่ร่างกาย โดยเฉพาะผัก และผลไม้สดที่อุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ สารแอนตี้ออกซิแดนท์ ทำให้เซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายแข็งแรง และยับยั้งการเกิดโรคได้ รับประทาน ขิง ข่า กระเทียม พริกไทย ดอกดีปลี ตะไคร้ ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกาย นอกจากนี้ควรรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ๆ ถูกสุขลักษณะ เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อจุลชีพที่ก่อให้เกิดโรคในระบบทางเดินอาหารที่ลำไส้

การดื่มเครื่องดื่มอุ่น ๆ ก็สามารถช่วยรักษาอุณภูมิในร่างกายของเราให้ปกติได้ ทั้งยังช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกาย อย่างการดื่มชาสมุนไพรอุ่น ๆ เป็นประจำจะช่วยต้านการอักเสบ แก้หวัด แก้เจ็บคอ ป้องกันการติดเชื้อโรคได้ เช่น ชาดอกคาโมมายล์ ชาเขียว ชาตะไคร้หอม ชาน้ำขิงมะนาว ยิ่งจะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกายเราได้ดียิ่งขึ้น ใครอยากสุขภาพดีปลอดภัยไร้โรคช่วงหน้าฝน อย่าลืมใส่ใจการรับประทานอาหารของตัวเอง

วิธีดูแลตัวเอง - รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

4. ดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 1.5 ลิตร

การดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย สามารถช่วยให้ร่างกายของเราแข็งแรง สุขภาพดี ทั้งยังมีผิวพรรณที่เปล่งปล่ง สำหรับใครที่อยากจะแข็งแรง ปลอดภัย ไร้โรคในช่วงหน้าฝนละก็ การดื่มน้ำ ถือเป็นสิ่งที่ควรทำมากที่สุด ควรดื่มน้ำตลอดทั้งวัน อย่างน้อยวันละ 1.5 ลิตร ควรเป็นน้ำอุณหภูมิห้อง หรือน้ำอุ่น เพื่อให้รักษาสมดุลของร่างกายให้คงที่ ควบคุมระดับอุณหภูมิของร่างกายให้ปกติ น้ำช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิต ทำให้เซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายไม่ขาดน้ำ และสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้ผิวหนังเพื่อลดโอกาสที่เชื้อโรคจะเข้าสู่ร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยไม่ให้เป็นหวัดง่าย ๆ อีกด้วย ใครที่อยากจะมีสุขภาพแข็งแรงในหน้าฝน ต้องดื่มน้ำให้เป็นประจำทุกวัน

5. ไม่ควรเข้าไปในพื้นที่ชื้นแฉะและมีน้ำท่วมขัง

หน้าฝนนั้น มักจะมาคู่กับน้ำท่วมขัง หรือน้ำที่เจิ่งนองเต็มทุกพื้นที่ ซึ่งแหล่งที่มีน้ำขัง หรือมีความชื้นแฉะนั้น เป็นสิ่งที่เราควรเลี่ยงมากที่สุด เพราะในพื้นที่เหล่านั้น มักจะมีเชื้อโรคมากมายรวมตัวกันอยู่ และมีปรสิตมากมายที่สามารถเข้ามาในร่างกายของเรา และทำให้เราอ่อนแอ หรือป่วยได้ง่าย ๆ เช่น พยาธิปากขอ ซึ่งหากเข้าสู่ร่างกายจะเข้าไปอยู่ในลำไส้เล็ก เพราะดูดกินเลือด และเป็นหนึ่งในสาเหตุของโรคโลหิตจาง

พยาธิใบไม้เลือด ซึ่งหากเข้าสู่ร่างกายจะเข้าไปอยู่ในช่องท้อง ทำให้ปวดท้อง อุจจาระเป็นมูกเลือด ตับม้ามโต พยาธิสตรองจีลอยด์ ซึ่งหากเข้าสู่ร่างกายจะเข้าไปอยู่ในปอด ลำไส้เล็ก ที่ทำให้มีร่างกายอ่อนแอลง ติดเชื้อในกระแสเลือด และเสียชีวิตในที่สุด ยิ่งใครที่มีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวยิ่งต้องดูแลไม่ให้พวกเขาไปเล่นน้ำ

วิธีดูแลตัวเอง - ดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 1.5 ลิตร

6. ป้องกันไม่ให้ยุงกัด

สำหรับใครที่อยากจะดูแลตัวเองให้ห่างไกลในช่วงหน้าฝนนั้น อันตรายที่มากับหน้าฝน นอกจากเชื้อโรค แบคทีเรีย ปริตรต่างๆ  จากแหล่งน้ำขังแล้ว ยุง ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สามารถทำให้เราป่วยได้ง่าย ๆ ในช่วงฤดูฝนนั้น เป็นช่วงที่ยุงสายพันธุ์ต่าง ๆ จะเริ่มวางไข่ได้ดี โดยยุงแต่ลละสายพันธุ์นั้นจะเป้นพาหะนำโรคที่ต่างกัน เช่น ไข้เลือดออกมียุงลายเป็นพาหะนำโรค ไข้สมองอักเสบเจอี  ซึ่งมียุงรำคาญเป็นพาหะนำโรค โรคมาลาเรียที่มียุงก้นปล่องเป็นพาหะนำโรค

โรคเหล่านี้อาจรุนแรงเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ ดังนั้น ควรป้องกันตัวเองไม่ให้ยุงกัดด้วยการทายา หรือโลชั่นกันยุง นอนกางมุ้ง หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่อับชื้น มืด เพราะยุงชอบ ต้องกำจัดแหล่งน้ำขังบริเวณรอบ ๆ บ้าน เพราะมักจะเป็นที่ฟักตัวของยุง การดูแลตัวเองไม่ให้ยุงกัด หรืออยู่ในที่ที่ยุงชุม จะช่วยให้เราห่างไกลจากโรคต่าง ๆ ได้

ช่วงฤดูฝนนั้น มักจะมีสภาพแวดล้อมที่ชื้นแฉะ มีน้ำขัง ซึ่งสภาพแวดล้อมเหล่านี้มักจะเป็นที่เจริญเติบโตของเชื้อโรค แบคทีเรีย และปรสิตต่าง ๆ มากมายที่จะทำให้ร่างกายเราอ่อนแอ และเจ็บป่วยได้ง่าย  ยิ่งในวัยเด็กที่มีภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอ ยิ่งต้องระวังตัว สำหรับใครที่อยากจะดูแลตัวเองให้ไม่ป่วยในช่วงฤดูฝนนั้น 6 วิธีดูแลตัวเองให้ปลอดภัยไร้โรค ในช่วงหน้าฝน จะช่วยให้เราสามารถดูแลสุขภาพของตัวเอง และคนในครอบครัวให้แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยในช่วงนี้ได้

การดูแลตัวเองในช่วงหน้าฝน ที่อากาศแปรปรวนช่วยทำให้ร่างกายของเราแข็งแรง และมีภูมิคุ้มกันมากขึ้น โดยเฉพาะในหมู่นักกีฬาที่ต้องการรักษาฟอร์ม และรักษาสุขภาพร่างกายของตัวเองให้ดีอยู่เสมอ สำหรับนักกีฬานั้น สุขภาพร่างกายที่แข็งแรงนั้น เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก ยิ่งใครที่ต้องการเตรียมตัวเป็นนักกีฬาโอลิมปิกนั้น ยิ่งต้องดูแลตัวเองให้มาก คลิกอ่านเพิ่มเติม